KRONOPOL

SÀN GỖ BA LAN

BẢO HÀNH CẢ NGẬP NƯỚC

Chứng nhận tiêu chuẩn rừng FSC là gì? Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC?

Chứng nhận tiêu chuẩn rừng FSC là chứng chỉ quan trọng liên quan đến các sản phẩm được chế biến từ gỗ. Vậy chứng nhận tiêu chuẩn FSC là gì? Chứng nhận tiêu chuẩn FSC có cần thiết không? Tại sao khi mua sản phẩm gỗ cần quan tâm đến chứng chỉ này? Tất cả
icon

Chứng nhận tiêu chuẩn rừng FSC là chứng chỉ quan trọng liên quan đến các sản phẩm được chế biến từ gỗ. Vậy chứng nhận tiêu chuẩn FSC là gì? Chứng nhận tiêu chuẩn FSC có cần thiết không? Tại sao khi mua sản phẩm gỗ cần quan tâm đến chứng chỉ này? Tất cả các vấn đề có liên quan sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung ngay sau đây nên bạn đừng bỏ qua nhé.

FSC là chứng nhận quan trọng liên quan đến các sản phẩm chế biến từ gỗ

Tìm hiểu chung về FSC

Để trả lời cho câu hỏi chứng nhận tiêu chuẩn FSC là gì? Trước tiên chúng ta tìm hiểu kí hiệu FSC. FSC và kí hiệu viết tắt của cụm từ The Forest Stewardship Council – Hội đồng Quản lý rừng. Đây là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada. Đây cũng là tổ chức duy nhất về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng được công nhận toàn cầu.

Hội đồng quản lý rừng hoạt động phi lợi nhuận một cách độc lập. Dưới đây là một số mốc đánh dấu quan trọng trong quá trình hoạt động của tổ chức này:

– Năm 1993: Hội đồng quản lý rừng chính thức được thành lập tại Canada.

– Năm 1994: Ban thư ký đặt tại Oaxaca – Mexico. Cũng trong năm này hội đồng đưa ra các tiêu chí, nguyên tắc hoạt động quản lý và khai thác rừng.

– Năm 1996 phê duyệt các chuyên tắc và tiêu chí.

– Hiện nay hoàn thiện bộ gồm 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực cho tiêu chuẩn và chất lượng, khai thác, bảo vệ rừng trong lĩnh vực gỗ được công bố và ứng dụng rộng rãi.

Tổ chức FSC là gì?

Tổ chức FSC – Hội đồng quản lý rừng là tổ chức phi lợi nhuận đảm bảo các sản phẩm lâm nghiệp được sản xuất mang lại lợi ích cho xã hội và có trách nhiệm với môi trường thông qua các tiêu chuẩn nhất định.

Hội đồng Quản lý rừng đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên rừng. Từ đó bảo vệ rừng khỏi sự phá hoạt dưới mọi hình thức chủ quan hay khách quan. Nhờ vậy tài nguyên rừng tại nhiều quốc gia đã được bảo vệ và phát triển. Từ đó duy trì tái sinh rừng và hình thành hệ sinh thái xanh trên thế giới.

FSC đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên rừng.

Chứng chỉ FSC là gì?

Chứng chỉ FSC – FSC Certificate là chứng chỉ do Hội đồng quản lý rừng cấp. Đây được xem như là tiêu chuẩn vàng với các loại gỗ khai thác để đưa vào sản xuất công nghiệp.

FSC Certificate được hiểu đơn giản là chứng nhận về tiêu chuẩn rừng. Gỗ được cấp chứng nhận là gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng trồng được quản lý có trách nhiệm, bảo vệ môi trường, có ích cho xã hội và khả thi về kinh tế.

Điều kiện để được cấp chứng nhận FSC

Điều kiện để được cấp chứng nhận tiêu chuẩn FSC các tổ chức quản lý tài nguyên rừng cùng các nhà sản xuất, sử dụng gỗ phải tuân thủ các điều kiện như sau:

– Chứng minh nguồn gốc tài nguyên rừng thông qua việc cung cấp đầy đủ các tài liệu có liên quan. Đảm bảo gỗ khai thác tại các khu rừng được cấp phép, không thuộc danh mục cấm (gỗ lậu, gỗ khai thác trái phép, gỗ khai thác tại rừng bảo tồn…)

– Cung cấp tài liệu có liên quan đến lập kế hoạch và kế hoạch hợp lý từ khâu trồng rừng, bảo vệ rừng, khai thác rừng…

– Cung cấp đủ hồ sơ về các chương trình được thành lập nhằm đảm bảo cho người dân bản địa sinh sống trong khu vực rừng khai thác được đảm bảo tuyệt đối lợi ích.

Chứng chỉ FSC được cấp sẽ có giá trị trong thời gian 5 năm. Trong thời gian đó tổ chức FSC có quyền kiểm tra thường niên quá trình thực hiện cam kết của các tổ chức. Sau thời gian 5 năm FSC sẽ thực hiện việc đánh giá lại trong trường hợp đủ điều kiện sẽ tiếp tục cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ FSC được cấp sẽ có giá trị trong thời gian 5 năm.

Các loại chứng chỉ FSC cần biết

Mỗi đối tượng khác nhau phù hợp với các loại chứng chỉ nhỏ FSC khác nhau, cụ thể:

– FSC-FM (FSC Forest Management) Certificate – Chứng nhận quản lý rừng: chứng chỉ này phù hợp với các công ty/tổ chức đang thực hiện quản lý rừng tự nhiên, rừng trồng.

– FSC-CoC (FSC – Chain of Custody) Certificate – Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm: dành cho đối tượng là các nhà sản xuất thành phẩm, nhà máy chế biến, nhà phân phối, nhà bán lẻ.

– FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate: Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc có kiểm soát.

Lợi ích của chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, doanh nghiệp và môi trường:

– Lợi ích xã hội: Hội đồng quản lý rừng là đơn vị trung gian hạn chế tình trạng khai thác trái phép nguồn tài nguyên rừng gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội. Bên cạnh đó tổ chức còn đưa ra nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường sống, tăng cường ý thức hướng đến giá trị xanh bền vững.

– Lợi ích kinh tế: Khi nguồn tài nguyên rừng được kiểm soát chặt chẽ sẽ hạn chế sự lãng phí tài nguyên. Từ đó tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ từ việc tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm chi phí xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường, thiên tai từ việc chặt phá rừng trái phép gây nên. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra sản phẩm có giá thành rẻ hơn.

– Bảo vệ môi trường: Các nguyên tắc hoạt động của Hội đồng quản lý rừng góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Những đơn vị chủ quản, tổ chức, đơn vị kinh doanh hoặc các sản phẩm không đáp ứng những tiêu chuẩn tổ chức đưa ra sẽ không được cấp chứng chỉ FSC. Tại một số nước phát triển nếu muốn đưa sản phẩm ra thị trường bắt buộc phải có chứng chỉ này.

Chứng chỉ FSC mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, doanh nghiệp và môi trường

Lý do nên chọn mua sàn gỗ có chứng nhận FSC

Chứng nhận tiêu chuẩn FSC là tiêu chí đánh giá sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu xanh. Do đó chọn mua sàn gỗ có chứng nhận tiêu chuẩn FSC không chỉ mang đến cho bạn giá trị về chất lượng mà còn giá trị nhân văn rất lớn. Đồng nghĩa với việc bạn góp phần vào công cuộc bảo vệ giá trị bền vững cho tương lai.

Chứng nhận tiêu chuẩn rừng là loại chứng chỉ có giá trị quan trọng đối với các sản phẩm từ gỗ nói chung và sàn gỗ nói riêng. Với những lợi thế mà FSC mang đến cho con người, xã hội, môi trường chúng ta hãy lựa chọn sản phẩm được cấp chứng nhận tiêu chuẩn rừng nhé.

Danh Mục

icon
Chỉnh sửa danh mục Video
Chỉnh sửa bài viết