KRONOPOL

SÀN GỖ BA LAN

BẢO HÀNH CẢ NGẬP NƯỚC

Chỉ Số E Trong Sàn Gỗ Công Nghiệp Và Tác Hại Đến Sức Khoẻ Gia Đình Bạn

Thị trường Việt Nam hiện đang sôi động với xu hướng nội thất xanh. Do đó người dùng sàn gỗ hiện quan tâm đến chỉ số E trong sàn gỗ công nghiệp. Hàm lượng E càng cao sẽ càng có nhiều chất thải độc hại ra môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia

icon

Thị trường Việt Nam hiện đang sôi động với xu hướng nội thất xanh. Do đó người dùng sàn gỗ hiện quan tâm đến chỉ số E trong sàn gỗ công nghiệp. Hàm lượng E càng cao sẽ càng có nhiều chất thải độc hại ra môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Hàm lượng E ở sàn gỗ càng cao sẽ càng có nhiều chất thải độc hại ra môi trường

Vậy chỉ số hàm lượng phát thải độc hại E là gì? Tiêu chuẩn E0, E1, E2 trên sàn gỗ công nghiệp như thế nào? Thế nào là tiêu chuẩn Carb, tiêu chuẩn Jis? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Chỉ số hàm lượng phát thải độc hại E là gì?

Nhiều người còn thắc mắc về chỉ số hàm lượng phát thải độc hại E. Chỉ số E trong sàn gỗ công nghiệp là chỉ số đo lường hàm lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường.

Gỗ có hàm lượng phát thải E thấp, sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể nhận biết hàm lượng E cảm quan thông qua mùi gỗ. Sàn gỗ xộc mùi hăng khóc chịu chứng tỏ hàm lượng E cao bạn cần cân nhắc trước khi chọn lựa.

Tiêu chuẩn E0, E1, E2 là gì đối với gỗ công nghiệp?

Người dùng hiện nay rất quan tâm đến chỉ số hàm lượng E trên sàn gỗ công nghiệp. Do đó các nhà sản xuất rất chú trọng đến chỉ số này. Họ luôn cố gắng đảm bảo mức tiêu chuẩn theo đúng quy định trước khi xuất ra thị trường. Các tiêu chuẩn hàm lượng E có thể kể đến là E0, E1 và E2.

Trong quá trình sản xuất lõi gỗ của ván sàn công nghiệp người ta bắt buộc phải sử dụng keo để tạo sự liên kết bột gỗ. Formaldehyde là hợp chất có trong thành phần của các loại keo này. Các nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ các quy định về hàm lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường cho các sản phẩm ván sàn của mình.

Mức độ phát thải cho phép hiện nay là các mức E0, E1, E2. Thông tin cụ thể về các tiêu chuẩn này như sau:

Tiêu chuẩn E0 là gì? Tiêu chuẩn E0 là tiêu chuẩn chứng mình sàn gỗ công nghiệp hoàn toàn không có chứa chất độc hại. Sàn gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E0 luôn được lòng tất cả các người dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Tiêu chuẩn E1 là gì? Tiêu chuẩn E1 là tiêu chuẩn chứng minh sàn gỗ công nghiệp đạt chuẩn. Hàm lượng phát thải của sàn gỗ E1 ở mức 0,005%. E1 là tiêu chuẩn quan trọng mà các sản phẩm sàn gỗ cao cấp nhập khẩu châu Âu bắt buộc phải tuân thủ. Sử dụng sàn gỗ loại này đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dừng.

Sàn gỗ tiêu chuẩn E0, E1 có hàm lượng thấp hơn từ 6 -12 lần so với sàn gỗ tiêu chuẩn E2, E3.

Mức độ phát thải cho phép hiện nay là các mức E0, E1, E2

Tiêu chuẩn E0 và E1 được áp dụng và chứng nhận ra sao?

Tiêu chuẩn E0, E1 trên sàn gỗ công nghiệp là tiêu chuẩn không cần đơn vị độc lập chứng nhận mà chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB kiểm tra. Kết quả hàm lượng khí thải Formaldehyde đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu là chấp nhận được.

Các nước chủ yếu áp dụng tiêu chuẩn E0,E1 là Australia, châu Âu và Nhật Bản. Tại Đức và châu Âu đề nghị phát thải thấp hơn so với quy định của tiêu chuẩn E1. Trong tiêu chuẩn EN 13986:2005 ở châu Âu mức E2 vẫn được chấp nhận.

Tiêu chuẩn Carb và tiêu chuẩn Jis đối với gỗ công nghiệp

Ủy ban tài nguyên không khí California (Carb) thuộc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) vào tháng 7 năm 2007 đã ban hành biện pháp kiểm soát độc hại không khí (ATCM). Biện pháp này nhằm giảm phát thải formaldehyde từ sản phẩm gỗ công nghiệp là ván sợi, ván dăm và ván dán.

Tháng 5/2008 Hiệp hội gỗ tổng hợp Hoa Kỳ (CPA) ban hành hướng dẫn được chứng nhận đầu tiên cho “Chứng nhận của bên thứ 3” (TPC) dựa trên quy định của CARB được ủy thác và mô tả các tấm gỗ. Gỗ tổng hợp phải tuân thủ quy định CARB I, CARB II trong những giai đoạn khác nhau. Các tấm gỗ được loại trừ khỏi yêu cầu của CARB bao gồm các tấm gỗ chuẩn bị sử dụng chất kết dính không có hoặc mức phát thải rất thấp hàm lượng formaldehyde.

Tiêu chuẩn Jis (Japan Industrial Standard) là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ tiêu chuẩn được hướng dẫn cụ thể áp dụng cho các hoạt động công nghiệp của Nhật. Năm 2003 quy định nghiêm ngặt liên quan đến phát thải formaldehyde của gỗ công nghiệp sử dụng phương pháp bình hút ẩm được Nhật Bản giới thiệu chi tiết trong JIS-A1460. Các loại ván dăm, ván sợi được phủ và không phủ bề mặt được phân làm 4 cấp độ F*, F**, F***, F**** theo formaldehyde phát thải.

Hãy chọn loại ván sàn có chỉ số E đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng

Chỉ số E trong sàn gỗ tại Việt Nam hiện nay được nhiều người quan tâm nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng. Các loại ván sàn công nghiệp châu Âu nhập khẩu với mức phát thải formaldehyde tiêu chuẩn E1 đáp ứng đầy đủ yêu cầu này. Hãy sáng suốt lựa chọn loại ván sàn khiến bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Danh Mục

icon
Chỉnh sửa danh mục Video
Chỉnh sửa bài viết