KRONOPOL

SÀN GỖ BA LAN

BẢO HÀNH CẢ NGẬP NƯỚC

Cách Khử Mùi Formaldehyde Trên Sàn Gỗ Hiệu Quả Nhất

Formaldehyde là hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu xây dựng như các loại gỗ dán, thảm, sàn gỗ công nghiệp… Các công trình nghiên cứu cho rằng với nồng độ lớn hơn 0,4mg/l không khí có tác động xấu đến sức khỏe con người. Vậy đâu là
icon

Formaldehyde là hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu xây dựng như các loại gỗ dán, thảm, sàn gỗ công nghiệp… Các công trình nghiên cứu cho rằng với nồng độ lớn hơn 0,4mg/l không khí có tác động xấu đến sức khỏe con người. Vậy đâu là cách khử mùi formaldehyde trên sàn gỗ để hạn chế nguồn phát khí thải này? Chúng ta cùng xem bài viết sau để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Nồng độ Formaldehyde lớn gây tác hại xấu đến sức khỏe con người

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ hóa học có công thức là H2CO. Hợp chất dễ bay hơi trong không khí, có mùi hăng khó chịu và có khả năng tan trong nước.

Formaldehyde là aldehyde thấp mang tính chất hóa học như:

– Phản ứng tạo thành amin hóa, ancol và hidrocacbon

– Phản ứng cộng hợp

– Phản ứng oxi hóa tạo thành acid

– Phản ứng có lên kết với nhóm -CH

Lợi ích và tác hại của Formaldehyde

Lợi ích

Formaldehyde được ứng dụng phổ biến trong đời sống:

– Formaldehyde chứa các hoạt chất mạnh có thể tiêu diệt nhiều lại vi khuẩn có hại cho môi trường nên được sử dụng là chất tẩy, bảo quản sinh vật.

– Trong y học Formaldehyde được sử dụng làm chất khử trùng, dung dịch bảo quản xác chết.

– Trong công nghiệp Formaldehyde hiện diện trong nhiều sản phẩm như sơn dầu bóng, gỗ ép, vải, chất bảo quản, chất chống cháy…

Tác hại

Formaldehyde là hợp chất hóa học được đánh giá là cực độc gây tác hại cho sức khỏe. Chúng ta có thể điểm qua 1 số tác hại do hợp chất này mang lại như sau:

– Gây ung thư: Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Formaldehyde được chứng minh có khả năng gây ung thư cho con người.

– Tổn thương hệ hô hấp, hệ thần kinh: Nếu tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài bạn sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng đối với hệ hô hấp, hệ thần kinh như gây khó thở, gây vấn đề về họng, niêm mạc phổi, làm chảy nước mắt, gây đau đầu, chóng mặt…

– Làm suy giảm hệ miễn dịch: Formaldehyde nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây độc và làm hủy hoại nhiều cơ quan gây mất đi chức năng hoạt động. Từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch.

– Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc nhiều với Formaldehyde làm ảnh hưởng có thể nghiêm trọng đến thai nhi làm đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể. Từ đó khiến trẻ ra đời mắc bệnh bẩm sinh, dị tật…

Formaldehyde có thể gây khó thở, tổn thương hệ hô hấp

Thực trạng Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp

Formaldehyde được sử dụng phổ biến trong sản xuất sàn gỗ công nghiệp. Đây là 1 trong những thành phần có trong keo liên kết bột gỗ tạo độ kết dính tạo thành tấm. Do sự độc hại nghiêm trọng của Formaldehyde với sức khỏe con người nên sản phẩm sàn gỗ cần được kiểm soát chặt chẽ nồng độ Formaldehyde ở mức thấp nhất.

Hàm lượng Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp quá cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do vậy khi lựa chọn sản phẩm sử dụng trong sinh hoạt bạn cần cân nhắc mặt hàng có hàm lượng Formaldehyde không vượt quá tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn hàm lượng Formaldehyde trong sàn gỗ

Theo quy định hàm lượng Formaldehyde tiêu chuẩn trong sàn gỗ công nghiệp có 3 mức từ E0, E1, E2:

– Tiêu chuẩn E0: Tiêu chuẩn này quy định nồng độ Formaldehyde trên sản phẩm < 0,0004 mg/lít.

– Tiêu chuẩn E1: Tiêu chuẩn này quy định nồng độ Formaldehyde dao động từ 0.4 – 1.5mg/lít.

– Tiêu chuẩn E2: Tiêu chuẩn này quy định nồng độ Formaldehyde trên sản phẩm > 1,5 mg/lít.

Nồng độ Formaldehyde an toàn cho con người được chuyên gia khuyến cáo là phải nhỏ hơn 2ppm.

Xem thêm: Nên Lát Sàn Gỗ Hay Gạch? Lưu Ý Khi Lát Sàn Gỗ Trên Nên Gạch Cũ

Cách khử mùi Formaldehyde trên gỗ

Hiện nay có một số cách khử mùi Formaldehyde trên gỗ hiện rất đơn giản sử dụng vật liệu sẵn có tại gia đình nhưng mang lại hiệu quả cao như sau:

Sử dụng chè khô

Dùng túi vải dày đã làm ẩm đựng chè khô và đặt trên sàn. Do trong chè khô có chất cephatin có tác dụng hấp thụ và trung hòa Formaldehyde nên sau 1 thời gian mùi hơi này sẽ dần bay đi. Lúc này bạn được tận hưởng không gian thơm thoang thoảng mùi chè và không còn mùi Formaldehyde độc hại.

Dùng hỗn hợp muối – chanh – giấm

Khử mùi mùi formaldehyde bằng cách lấy ½ bát nước, thêm 3 – 4 lát chanh và 1 thìa muối lớn và đặt trên mặt sàn gỗ. Sau một thời gian mùi Formaldehyde biến mất nhanh chóng. Chúng ta có thể thay hỗn hợp chanh muối bằng giấm ăn.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ bay mùi

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ bay mùi để loại bỏ hơi mùi Formaldehyde như dùng quạt thông gió. Kết hợp theo đó là mở hết các cửa sổ, cửa chính khiến không khí lưu thông cũng tạo hiệu quả loại bỏ mùi này.

Dùng thiết bị hỗ trợ bay mùi để khử mùi Formaldehyde

Cách nhận biết Formaldehyde có trong sàn gỗ – Sàn gỗ Kronopol nói không với Formaldehyde

Cách nhận biết Formaldehyde có trong sàn gỗ

Muốn kiểm tra mùi Formaldehyde trên gỗ có hay không chúng ra có thể thực hiện bằng 2 cách như sau:

– Kiểm tra mùi hương: đặc tính của Formaldehyde là mùi hương hăng, khó chịu. Nồng độ cao có thể khiến cảm giác cay mắt, khó thở. Nếu sàn gỗ có mùi mang đặc điểm như trên chứng tỏ nồng độ Formaldehyde tương đối cao.

– Kiểm tra bằng máy đo đồng độ: đây là thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nồng độ Formaldehyde có trên sàn nhà. Chúng ta sử dụng máy đo cho ra kết quả và đối chiếu với tiêu chuẩn quy định để xem xét độc tố này có nhiều, ít hay không có.

Lựa chọn sàn gỗ Kronopol – an toàn cho sức khỏe

Để tránh việc phải kiểm tra hay khử mùi formaldehyde trên gỗ có một cách vô cùng hiệu quả khác đó là lựa chọn sàn gỗ có nồng độ đúng theo quy định an toàn cho sức khỏe. Những loại sàn gỗ cao cấp nhập khẩu trên thị trường đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Dòng sàn gỗ nhập khẩu có nồng độ Formaldehyde gần như bằng 0 đạt tiêu chuẩn E1 châu Âu nổi tiếng thị trường hiện nay là sàn gỗ Kronopol – Ba Lan. Đây là dòng sàn gỗ cao cấp đã vượt qua được các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Ngoài yếu tố trên, sàn gỗ Kronopol còn mang giá trị thẩm mỹ cao mang đến cho không gian sự sang trọng, lịch sự, tinh tế nhất. Bên cạnh đó là chất lượng hàng đầu với khả năng chịu nước lên đến 24 giờ, mặt sàn chống mài mòn, chống xước, chống mối mọt… Sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng kỹ tính nhất.

Sàn gỗ Kronopol nồng độ Formaldehyde gần như bằng 0 đạt tiêu chuẩn E1 châu Âu

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách khử mùi formaldehyde trên sàn gỗ nhanh chóng hiệu quả. Hy vọng những thông tin này là cần thiết cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Danh Mục

icon
Chỉnh sửa danh mục Video
Chỉnh sửa bài viết