Sàn Gỗ Công Nghiệp Có Chịu Được Nước Không

 • 07 tháng 10, 2019
Đặc điểm sàn gỗ công nghiệp chịu nước

Trong những năm gần đây sàn gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng nhờ những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại mà sàn gỗ tự nhiên, gạch men và thảm trải sàn không có được.

Sàn gỗ công nghiệp có sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc và khả năng chống mài mòn gấp 30 lần so với sàn gỗ tự nhiên, có thể chống cháy bề mặt, khó bén lửa và không cong vênh, mối mọt.

Sàn gỗ công nghiệp còn giúp điều hòa nhiệt độ trong phòng, ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Đặc biệt, giá thành rẻ là một ưu thế vượt trội.

Tuy nhiên, điều làm cho người tiêu dùng băn khoăn nhất là câu hỏi: “Sàn gỗ công nghiệp có chịu nước được không?” trong điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam thì qua bài viết này Sàn Gỗ Kronopol sẽ giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình.

Trước hết, để biết sàn gỗ công nghiệp có chịu được nước không, chúng ta cần hiểu về cấu tạo của sản phẩm.

1. Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ laminate cấu tạo gồm 4 lớp cơ bản: Lớp chống xước; Lớp giấy tạo vân gỗ; Lớp lõi bằng gỗ ép công nghiệp; Lớp cân bằng và một bộ phận quan trọng để liên kết các tấm sàn gỗ lại với nhau đó là “hèm khóa”

Cấu tạo sàn gỗ Chịu Nước Kaindl

Ảnh minh họa: Cấu tạo sàn gỗ siêu chịu nước KAINDL AQUApro (sản xuất tại Áo)

 • Lớp chống xước: Lớp chống xước được làm bằng vật liệu đặc biệt trong suốt Melamine resins tổng hợp (còn gọi là lớp laminate)
 • Lớp giấy tạo vân gỗ: Đây là lớp giấy vân trang trí tạo ra màu sắc cho sàn gỗ với hàng trăm thiết kế vân gỗ khác nhau.
 • Lớp lõi bằng gỗ ép công nghiệp: Các loại sàn gỗ công nghiệp laminate hiện nay phần lớn được làm từ cốt gỗ HDF (High Density Fiberboard – Ván ép mật độ cao). Mật độ càng cao thì chất lượng của ván gỗ càng cao, và giá thành cũng cao hơn.
 • Lớp cân bằng: Giấy cân bằng là lớp dưới cùng của ván sàn gỗ được làm từ vật liệu tổng hợp. Công dụng của lớp này chủ yếu là giúp ổn định bề mặt dưới của sàn gỗ, chống ẩm thấp, hơi nước bốc lên từ nền nhà.

Hèm khóa là bộ phận liên kết các tấm sàn gỗ lại với nhau giúp việc lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng cũng như có thể tháo dỡ trong quá trình bảo hành hoặc thay thế sản phẩm mới. Hèm khóa giúp liên kết các tấm ván sàn gỗ công nghiệp lại với nhau một cách chắc chắn mà không cần dùng thêm bất cứ chất kết dính (keo) hay đinh vít trong quá trình lắp đặt.

Đồng thời, một tác dụng quan trọng của hèm khóa đó là làm tăng khả năng chống thấm nước của sàn gỗ công nghiệp. Theo cách thường gọi thì hèm khóa có “hèm âm” và “hèm dương” được thiết kế ngược chiều nhau và khi lắp ráp lại thì khít chặt với nhau (như ảnh minh họa dưới đây).

Hèm khóa chịu nước

2. Đặc điểm của sàn gỗ công nghiệp chịu nước

Sàn gỗ công nghiệp có chịu nước được không sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính, đó là: cốt gỗ HDF và hèm khóa:

Cốt gỗ HDF chịu nước phải được sản xuất với công nghệ tiên tiến AQUA_TEC với trên 85% là bột gỗ tự nhiên, mật độ cao trên 930 kg/m3, có khả năng chống chịu nước rất cao giúp cho độ trương nở của sản phẩm chỉ rơi vào 7%-10% sau khi ngâm nước 24h – trong khi các sàn gỗ thông thường là 14%-18% nếu theo tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài ra, sau khi bị ngấm nước nếu được giữ vệ sinh và phơi khô tấm gỗ thì phải có khả năng đàn hồi lại như ban đầu.

Hèm khóa chịu nước: Hèm khóa là bộ phận liên kết các tấm gỗ với nhau do đó hèm khóa là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của sàn gỗ công nghiệp.

Khi có sự cố, nước sẽ dễ thấm vào các khe hở này, từ đó đọng lại và ngấm vào bên trong cốt gỗ HDF, làm cho sàn gỗ bị nở phồng ra. Do đó, sàn gỗ muốn chịu được nước thì phải có hèm khóa tiên tiến, chắc chắn và chống thấm nước bề mặt. Nghĩa là trong khoảng thời gian nhiều giờ (khoảng dưới 24h), nếu có nước không may trên bề mặt sàn gỗ thì cũng không thể ngấm vào bên trong sàn.

Hiện nay trên thị trường có các loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước đó là:

 • SÀN GỖ KRONOPOL sản xuất tại Ba Lan
 • SÀN GỖ KAINDL sản xuất tại Cộng Hòa Áo
 • SÀN GỖ KRONOSWISS (cùng tập đoàn với sàn gỗ KRONOPOL) sản xuất tại Thụy Sỹ
 • SÀN GỖ EGGER sản xuất tại Đức (một phần sản xuất tại Trung Quốc)
 • SÀN GỖ QUICKSTEP có khả năng chịu nước bề mặt (HDF không chịu nước) sản xuất tại Bỉ
 • Và một số thương hiệu sàn gỗ xuất xứ Malaysia cũng có khả năng chịu nước tốt như: JANMI, ROBINA, INOVAR

Đặc điểm sàn gỗ công nghiệp chịu nước

Một lời khuyên cho các bạn khi quyết định lựa chọn sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước cho gia đình, đó là bạn hãy trả lời các câu hỏi:

 1. Bạn cần độ chịu nước là bao nhiêu?
 2. Khả năng chịu nước được chứng nhận bởi tổ chức Quốc tế nào?
 3. Khu vực sử dụng có độ ẩm cao hay không?
 4. Dùng để lát sàn tầng 1 hay tầng cao/ nhà chung cư?
 5. Xuất xứ sản phẩm có rõ ràng không?
 6. Giá cả các loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước so với hàng thông thường chênh lệch ra sao?

Màu sắc, thẩm mỹ có phù hợp với sở thích và thiết kế nội thất khôngCó an toàn cho sức khỏe của gia đình không? Về câu hỏi này, sàn gỗ Châu Âu chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo bởi sự “xanh”, “sạch”, và “an toàn”; được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín toàn cầu.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có câu trả lời ràng sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước hay không và sẽ lựa chọn được chủng loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình

3.67 Điểm
(73.333333333333%)/ 5 Sao
3 bình chọn
Sàn gỗ Kronopol Việt Nam - Sàn Gỗ Châu Âu Siêu Chịu Nước